bannemoinhat2-banne3-banne4-banne5-banne6-banne7-bannecuoi
TÁC GIẢ QUEN THUỘC
PHẢN HỒI MỚI

VŨ NHO 085 589 0003

NHÀ MẠNG THÔNG BÁO HỌ BỊ HACK NÊN ĐỂ XẢY RA SỰ CỐ ĐÁNG TIẾC ĐÓ!RẤT MONG CÁC TÁC GIẢ BỊ MẤT BÀI ĐĂNG THÔNG CẢM. TÍNH SƠ MỖI NGÀY TBT ĐĂNG 2 BÀI, CHÚNG TA MẤT NỬA THÁNG 5, NỬA THÁNG 7, TRỌNG VẸN THÁNG 6...

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN NHÀ VĂN - NGHỆ SĨ ĐIỆN ẢNH CẦM SƠN ĐÃ LÀM VIDEO CLIP RẤT SINH ĐỘNG!

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN  NHÀ BÁO ĐẶNG THỦY ĐÃ ĐẶT HÀNG VÀ DÙNG BÀI VIẾT NÀY!

 

VŨ NHO 085 589 0003

Cám ơn nhà văn Nguyễn Đông Nhật!A DI ĐÀ PHẬT! AN LÀNH CHO CÁC BẠN ĐỌC TRANG NÀY!

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN SỰ CỘNG TÁC CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐÔNG NHẬT!CHÚC ÀNH DỒI DÀO SỨC KHỎE VÀ CẢM HỨNG SÁNG TẠO!

 

VŨ NHO 085 589 0003

HOAN HÔ NHÀ THƠ ÁI NHÂN!

 
Xem toàn bộ
Đang truy cập: 11
Trong ngày: 49
Trong tuần: 1034
Lượt truy cập: 661287

10 NĂM NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN ĐI XA

Kỷ niệm 10 năm Nghệ sĩ ưu tú – nhà văn Nguyễn Đức Thiện đi xa

 

Vanvn- Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán, Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày mất của Nghệ sĩ ưu tú – nhà văn Nguyễn Đức Thiện (2014 – 2024) đã diễn ra ấm cúng tại Tây Ninh vào ngày 3.2.2024, nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão.

Nhà thơ Bùi Anh Tuấn – nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Tây Ninh, người em đồng hương kết nghĩa của nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã chủ trì tổ chức buổi lễ.

Nhà văn Nguyễn Đức Thiện sinh ngày 16.11.1949 tại Thanh Hoá. Từ năm 1968, ông làm công nhân Nhà máy Giấy Hoàng Văn Thụ ở tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, ông học báo chí tại Trường Tuyên huấn Trung ương. Năm 1972, ông nhập ngũ, làm phóng viên Quân đoàn 2, đến năm 1976 về công tác tại Khu Gang thép Thái Nguyên. Từ năm 1986, ông chuyển vào công tác tại Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Tây Ninh, từng phụ trách chuyên mục “Tiếng nói cử tri” của đài nên còn được người Tây Ninh biết đến với thương hiệu “Ông tiếng nói cử tri”.

Tập thơ cuối cùng của Nguyễn Đức Thiện

Nguyễn Đức Thiện được phong Nghệ sĩ ưu tú, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2003. Ông sáng tác nhiều thể loại, đã xuất bản các tập truyện ngắn: Bạn bè một thủa (2000); Phía sau gương mặt người (2003); Không thể đùa (2003); Dòng sông vẫn trôi (2005); Cỏ đêm (2006); Người mang mật danh TB3 (2006); Cõi tạm (2011); và các tập tiểu thuyết: Những người đàn ông và những người đàn bà (2003); Dằn vặt (2004); Thằng nhỏ (2004); Trước lúc làng chìm (2005); Lửa trắng (2006); các tập thơ: Lang thang (2005); Đầy vơi (2013).

Do lâm bệnh nặng, nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã từ trần hồi 6h40 ngày 24.01.2014 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Quý Tỵ) tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh.

Trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Đức Thiện, người thân, bạn bè, đồng nghiệp được “gặp lại” ông qua những tác phẩm đáng quý để lại. Thân thế, nhân cách và tác phẩm của ông được những người tham gia lần lượt nhắc đến với lòng biết ơn sâu sắc đối với một người bác, một người anh, một người bạn đã từng có những sẻ chia trong cuộc sống thưở hàn vi cho đến ngày ông mất. Ông đã hun đúc tinh thần sáng tác cho họ, động viên, chân tình góp ý để họ thêm yêu văn chương, thêm yêu cuộc sống, sống và sáng tác cho đến hôm nay.

Nhà văn Giang Sơn và nhà thơ Bùi Anh Tuấn tâm tình về nhà văn Nguyễn Đức Thiện

Nhà văn Giang Sơn – người em ruột của nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã bùi ngùi chia sẻ kỷ niệm với người anh thân thương đã dẫn dắt đàn em từ cuộc sống cho đến trang viết.

Nhân những ngày giáp Tết, nhà báo – nhà thơ Nguyễn Quốc Việt nhớ lại cùng với nhà văn Nguyễn Đức Thiện lang thang trong không khí mùa xuân với tiếng pháo nổ vang rền đường phố. Hai người phóng xe trên những xác pháo tan tành mà hương còn đọng mãi.

Nhà nghiên cứu Đào Thái Sơn điểm lại các tác phẩm tiêu biểu của ông và mong rằng Hội VHNT Tây Ninh tổ chức hội thảo hoặc toạ đàm về các sản phẩm văn hoá mà nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã để lại.

Vợ chồng hoạ sĩ Nguyễn Văn Bình nhắc đến những buổi họ cùng ăn cơm chung cùng hàn huyên và động viên nhau trong cuộc sống và trong sáng tác.

Riêng gia đình nhà thơ Bùi Anh Tuấn, anh chị em ông vô cùng xúc động nhắc nhớ những ngày buồn của gia đình họ khi mất đi người cha đáng kính. Nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã đến thắp hương, ngồi trầm tư, khi thì nói chuyện vài câu với anh em họ, lắm lúc không nói câu nào, ngồi đó, suy tư, rồi ra về. Một trăm ngày như thế, ông cứ đến, cứ thắp hương… Qua lời kể của bà Hoàng Sa, chị của ông Bùi Anh Tuấn, ai cũng bùi ngùi xúc động.

Nhà thơ Trần Nhã My phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm nhà văn Nguyễn Đức Thiện

Trong không khí của những ngày giáp tết, những khóm hoa vạn thọ cam, vàng chanh lung linh dưới nắng cùng với mấy bình hoa cỏ lau dân dã được bày trí khéo léo bên cạnh những tách trà nóng ấm làm cho buổi kỉ niệm càng thêm gần gũi thân thương mà không kém phần long trọng.

Nhà thơ Nguyễn Quốc Việt đã đọc lại bài thơ “Con chim nhỏ của tôi ơi”, một trong những tác phẩm cuối cùng của nhà văn Nguyễn Đức Thiện trước khi rời xa cõi tạm.

 

CON CHIM NHỎ CỦA TÔI ƠI

 

Sớm mai con chim rừng líu lo

Tiếng hót cho tôi một ngày thanh thản

Bỗng dưng hôm nay chim rừng đâu vắng

Chỉ tiếng gió reo xào xạc thật buồn

 

Cứ vào giờ này mọi hôm

Tiếng chim sẽ theo tôi ríu rít

Dù ở góc nào trong rừng kia không hề biết

Nhưng cho tôi có thể mỉm cười

Trong lòng vang những khúc nhạc vui

Và cũng có khi làm rưng rưng nước mắt

Nhưng hôm nay thì sao bằn bặt

Đi đâu rồi con chim nhỏ của tôi

 

Tôi muốn kêu lên thật lớn: rừng ơi

Tìm giúp chim rừng hót tôi nghe mỗi sáng

Gọi trong tôi nốt nhạc xanh cảm động

Cho tôi được dập dềnh với nhịp sóng đời rung

Và cho tôi những hào hển vui mừng

Khi sớm mai nghe líu lo chim hót

 

Trời vắng em mà thành đắng đót

Đâu rồi con chim nhỏ của tôi

Ta gọi em, con chim nhỏ mến yêu ơi

Rừng đang đợi và tôi cũng đợi

 

Nhất định em sẽ về và hót vang trời

Ơi con chim bé nhỏ của tôi.

 

Cuối buổi lễ, ông Bùi Anh Tuấn thông tin thêm, sau khi hiến xác cho y học một thời gian, con gái lớn của nhà văn đã hoàn tất thủ tục hoả thiêu và mang tro cốt người cha kính yêu của mình về an nghỉ muôn đời tại Thái Nguyên.

Những kỷ niệm, những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đức Thiện mãi còn được lưu giữ trong lòng người yêu văn thơ và một nhân cách lớn luôn được nhắc đến mỗi độ xuân về. Ý nghĩa đó đã được nhà thơ Bùi Anh Tuấn phác hoạ trong bài thơ “Lời cuối” trong những ngày giáp Tết 10 năm trước ông nghe tin nhà văn Nguyễn Đức Thiện qua đời. Trong đó có đoạn “Một đời bác sống bao dungLo em, lo cháu, lo cùng nhân sinhChẳng bạc tiền, thế mà vinhCử tri Tiếng nói ân tình thiết tha”.

TRẦN NHÃ MY


 

 

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
BẢN QUYỀN THUỘC CÂU LẠC BỘ VĂN CHƯƠNG
Địa chỉ: số 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà thơ Vũ Quần Phương
Tổng Biên tập: N.văn, LLPB - P.giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nho
Quản trị Website: Nhà văn, Nghệ sĩ Điện ảnh Cầm Sơn
 
ĐIỆN THOẠI & EMAIL LIÊN HỆ
Tel:  1- 0328 455 896. 2- 0855 890 003. 3- 0913 269 931
1.Thơ, Phê bình và các thể loại khác:  vunho121@gmail.com
2.Văn xuôi (truyện ngắn, bút ký...)  : soncam52@gmail.com
(Chú ý: Không gửi bài cho cả hai mà chỉ gửi 1 trong 2 địa chỉ)