bannemoinhat2-banne3-banne4-banne5-banne6-banne7-bannecuoi
TÁC GIẢ QUEN THUỘC
BÀI VIẾT MỚI
PHẢN HỒI MỚI

VŨ NHO 085 589 0003

NHÀ MẠNG THÔNG BÁO HỌ BỊ HACK NÊN ĐỂ XẢY RA SỰ CỐ ĐÁNG TIẾC ĐÓ!RẤT MONG CÁC TÁC GIẢ BỊ MẤT BÀI ĐĂNG THÔNG CẢM. TÍNH SƠ MỖI NGÀY TBT ĐĂNG 2 BÀI, CHÚNG TA MẤT NỬA THÁNG 5, NỬA THÁNG 7, TRỌNG VẸN THÁNG 6...

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN NHÀ VĂN - NGHỆ SĨ ĐIỆN ẢNH CẦM SƠN ĐÃ LÀM VIDEO CLIP RẤT SINH ĐỘNG!

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN  NHÀ BÁO ĐẶNG THỦY ĐÃ ĐẶT HÀNG VÀ DÙNG BÀI VIẾT NÀY!

 

VŨ NHO 085 589 0003

Cám ơn nhà văn Nguyễn Đông Nhật!A DI ĐÀ PHẬT! AN LÀNH CHO CÁC BẠN ĐỌC TRANG NÀY!

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN SỰ CỘNG TÁC CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐÔNG NHẬT!CHÚC ÀNH DỒI DÀO SỨC KHỎE VÀ CẢM HỨNG SÁNG TẠO!

 

VŨ NHO 085 589 0003

HOAN HÔ NHÀ THƠ ÁI NHÂN!

 
Xem toàn bộ
Đang truy cập: 11
Trong ngày: 336
Trong tuần: 1191
Lượt truy cập: 663338

CÔNG TRÌNH TRI ÂN LIỆT SĨ

Lê Đức Nghinh
 
CHUYẾN TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ NHIỀU Ý NGHĨA
   
    05h sáng ngày 09/7/2020,  đoàn tri ân các anh hùng, liệt sỹ chúng tôi gồm: Cựu binh Lê Thị Khang, Lê Đức Nghinh, Khúc Hồng Thiện phóng viên báo Nhân Dân, Trần Văn Hiển phóng viên Truyền Hình Hà Nội, Nguyễn Văn Cương và Trần Văn Đán. 
 
  Xuất phát từ quận Long Biên Hà Nội nhằm trục đường 1 hướng về tuyến phòng thủ mặt trận phía nam Quảng Trị mùa hè 1972 tại cầu Mỹ Chánh thuộc xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Thắp hương tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Chánh, xã Hải Sơn, khu quần thể tưởng niệm Bến Ô Lâu - Cầu Mỹ Chánh, các anh hùng liệt sỹ ở Thành cổ Quảng Trị, Tượng Đài Chiến Thắng bên sông Thạch Hãn, Nghĩa Trang Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn, Phà Long Đại, Hang 8 Cô, Đèo Đá Đẽo,  Khe Ve, Ngã Ba Đồng Lộc, thăm nhà Bác, Đền Trung Sơn và điểm tri ân cuối cùng là Truông Bồn nơi 12 cô Thanh niên xung phong đã ngã xuống trước 1 ngày Mỹ ngừng ném bom miền Bắc. Tại đây có một đôi anh chị chuẩn bị hôm sau làm lễ cưới, gia đình đã làm rạp, mời họ hàng, bạn bè nhưng cũng đã anh dũng hi sinh trong trận đánh này.img_3916
 
  Mặc dù chưa đến ngày 27/7 nhưng đã thấy nườm nượp các dòng người tri ân, từ Bắc vào, từ Nam ra, trẻ có, già có. Nhưng đông đảo nhất vẫn là các anh chị TNXP, các cựu chiến binh, đã một thời chiến đấu trên những địa danh này vào tri ân các đồng đội đã hy sinh. Nhìn những gương mặt sạm nắng, mắt đỏ hoe của các anh chị chúng tôi cũng không cầm được nước mắt.
 
  Địa điểm đầu tiên chúng tôi tìm đến là một quần thể tri ân vừa được xây dựng “Bến Ô Lâu – Cầu Mỹ Chánh”
 
  Nơi đã được Đảng uỷ UBND xã Hải Sơn và UBND huyện Hải Lăng cấp cho ban liên lạc mặt trận hè 1972 Quảng Trị chi hội tại Hà Nội & sư đoàn 304 quân đoàn 2 hơn 4000 m2 đất phía bắc Cầu Mỹ Chánh để xây dựng công trình tri ân các anh hùng, liệt sỹ.
 
  Tại đây mùa hè năm 1972 hàng chục sư đoàn bộ binh, pháo binh, tăng thiết giáp, đặc công, bộ đội địa phương, dân quân du kích và nhân dân của hai tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên đã xây dựng nên phòng tuyến phía nam bảo vệ thành cổ Quảng Trị suốt 81 ngày đêm. 
   Đã có hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân chiến đấu anh dũng hy sinh tại đây.
 Chỉ riêng sư đoàn 304 quân đoàn 2 đã có tới 1752 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh anh dũng tại mặt trận này.
img_3918
 Tổ chức chuyến đi: 
      Đoàn trưởng là chị Lê Thị Khang cựu chiến binh tại phường Ngọc Thuỵ quận Long Biên Hà Nội. 
   Người đã tâm huyết gần 7 năm qua chữa bệnh miễn phí, tiếp nhận tiền công đức làm nguồn kinh phí chủ yếu để xây dựng công trình tri ân tại Bến Ô Lâu – Cầu Mỹ Chánh thuộc xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng Quảng Trị. 
 Với chi phí cho cụm công trình mới được quyết toán gần 6 tỷ 300 triệu VN đồng  
 
   - Đoàn đã làm việc với Đảng Uỷ, UBNN xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng một số vấn đề còn tồn tại cần phối hợp giải quyết trước ngày 27/7/2020 ở công trình
   - Công khai tài chính, chuẩn bị các số liệu bàn giao công trình cho địa phương quản lý.
 
   Điểm đặc biệt của công trình tri ân các anh hùng liệt sỹ tại “Bến Ô Lâu, Cầu Mỹ Chánh” là:
 
   Chúng tôi đến gia đình cựu chiến binh Lê Thị Khang thấy căn nhà xây dựng từ những năm 1990 không có bàn ghế, trải chiếu tiếp khách trên nền nhà, trời nắng nóng nhưng không có cả điều hoà, nhà tắm không có bình nóng lạnh.
   Chị đã được gia đình chồng con ủng hộ dùng số tiền định xây dựng lại nhà ở, được bà con tâm huyết đồng hành công đức xây dựng cụm công trình tri ân các anh hùng liệt sỹ “Bến Ô Lâu, Cầu Mỹ Chánh”.
 
   Ngoài việc tiếp nhận 6 triệu tiền mặt và hiện vật tổng giá trị khoảng 100 triệu VNĐ của Ban liên lạc mặt trận Quảng Trị hè 1972 và sư đoàn 304 quân đoàn 2 đóng góp.
 
 Chị Lê Thị Khang là người đã nhận thực hiện tiếp dự án của CLB Nhân điện Thăng Long liên kết đầu tư. Đang xây dựng dở dang Đài Tưởng Niệm rồi bỏ cuộc, nên nhiều hạng mục chính của cụm công trình chưa thực hiện được. 
 Trong gần 7 năm qua chị đã tiếp nhận hàng trăm ngàn lượt người công đức, từ 2000đ, 5000đ... chủ yếu từ những bệnh nhân, các cháu nhỏ, các cụ hưu trí, người bán hàng rong... 
  Đặc biệt có một số cụ lương chỉ 3 triệu đồng/ tháng nhưng gần 7 năm qua đã bớt chi tiêu dành tiền công đức đều đặn mỗi tháng 1 triệu. Để đồng hành cùng chị, tạo nên nguồn kinh phí làm nên công trình trị giá 6 tỷ 300 triệu VN đồng tại đây để tri ân các anh hùng liệt sỹ gồm:
 img_3917
 -  Đền thờ Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp 2 tầng diện tích khoảng 140m2
 - Tượng đài liệt sỹ cao 21m trên diện tích khoảng 120m2 
 - Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ khoảng 120m2.
 - Bến thả hoa 400 m2
 - Xây Bát chính đạo, trồng vườn cây xanh quanh khu di tích
 - Xây khu vực nhà quản lý, công trình phụ khoảng 40m2 và tường bao khu tưởng niệm.
 -  Lát đá gần 700m2 sân và lối đi trong khu di tích  
 - Làm đường đi vào khu tưởng niệm và đèn chiếu sáng....
   Qua chuyến đi và làm việc với Đảng uỷ UBND xã Hải Sơn, dọc quốc lộ 1A và tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoàn đã thăm viếng nhiều địa danh tri ân các anh chị TNXP, các anh hùng liệt sỹ tại:
Nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử.
   Thật ngạc nhiên chuyến đi ngắn chỉ 3 ngày giữa trời nắng nóng gay gắt thời gian nghỉ chỉ những lúc ăn và ngủ khoảng 7h/ ngày nhưng không ai bỏ nơi thăm viếng nào trong suốt cuộc hành trình.
 Thực hiện được tâm nguyện đến thăm viếng được nhiều địa danh lịch sử trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
 Chứng kiến cụm di tích tri ân các anh hùng, liệt sỹ “ Bến Ô Lâu, Cầu Mỹ Chánh” vừa được xây dựng với quy mô bề thế đến như vậy. 
    Đây là công trình tâm nguyện của những tấm lòng thánh thiện, mang dấu ấn của người lao động, người nghèo, người bệnh và các cháu nhỏ ở thủ đô Hà Nội tri ân các anh hùng liệt sỹ trên đất Quảng Trị một thời máu lửa vào đúng dịp 27/7/2020 ý nghĩa này.
 
                                                                                      L.Đ.N
 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
BẢN QUYỀN THUỘC CÂU LẠC BỘ VĂN CHƯƠNG
Địa chỉ: số 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà thơ Vũ Quần Phương
Tổng Biên tập: N.văn, LLPB - P.giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nho
Quản trị Website: Nhà văn, Nghệ sĩ Điện ảnh Cầm Sơn
 
ĐIỆN THOẠI & EMAIL LIÊN HỆ
Tel:  1- 0328 455 896. 2- 0855 890 003. 3- 0913 269 931
1.Thơ, Phê bình và các thể loại khác:  vunho121@gmail.com
2.Văn xuôi (truyện ngắn, bút ký...)  : soncam52@gmail.com
(Chú ý: Không gửi bài cho cả hai mà chỉ gửi 1 trong 2 địa chỉ)