bannemoinhat2-banne3-banne4-banne5-banne6-banne7-bannecuoi
TÁC GIẢ QUEN THUỘC
BÀI VIẾT MỚI
PHẢN HỒI MỚI

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN THI NHÂN QUANG HOÀN VỚI BÀI THƠ VÀ NHỮNG BỨC ẢNH KỊP THỜI VỀ CUỘC GIAO LƯU CỦA MIỀN CỔ TÍCH VÀ CLB 26/11 GIẤY BÃI BẰNG!

 

VŨ NHO 085 589 0003

TRUNG ÚY CHẮC MÊ ANH CẦM/ NHƯNG KHÔNG SAO ĐƯỢC ĐÀNH LÀM...THẾ THÔI!/ ĐIỆU ANH RA KHỎI NHÀ RỒI/ BẮT VÔ NHÀ NGHỈ ..."SƯỚNG ĐỜI" ...ÔNG ANH! HAIZA!

 

VŨ NHO 085 589 0003

Cám ơn bạn đã bình luận!Chúc VUI KHỎE!

 

0964131807

Truyện ít chi tiết nhưng tính khái quát cao! Tôi đánh giá đây là một truyện ngắn hay!

 

VŨ NHO 085 589 0003

CÁM ƠN TS BÙI NHƯ HẢI VỀ BÀI VIẾT CÔNG PHU, CHI TIẾT VÀ HÀO PHÓNG LỜI KHEN!

 

VŨ NHO

Cám ơn bac Quần Phương khen Vũ Nho tôi vốn khá quen tấu hài! Thơ vui tếu mấy chục bài Thi thoảng công bố...dài dài...lâu lâu!

 
Xem toàn bộ
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 118
Trong tuần: 631
Lượt truy cập: 523347

KHÓA NHÀ BẰNG CÚC ÁO

                             KHOÁ NHÀ LÀ MỘT CÁI CÚC ÁO

 

                                                                                             Thi Tú

                                                                                   Vũ Công Hoan dịch

v_cng_hoan_nheo_mt

NHÀ VĂN VŨ CÔNG HOAN

 

          Chị là một người đàn bà hiền thục, tuy công ty rất bận, nhưng hễ về đến nhà, bao giờ chị cũng thu dọn lau chùi bếp nồi xoong chảo sạch tinh không dính một hạt bụi, ngay đến mỗi ngóc ngách to nhỏ ở góc tường cũng không bỏ qua.

          Một buổi sáng sớm, chị đột nhiên nói“Em muốn đi du lịch quá”! Chồng tán thành ngay. Lấy nhau mười mấy năm nay họ chưa bao giờ tách xa nhau. Anh luôn luôn muốn mình có một không gian đơn độc. Mỗi sáng hễ mở mắt ra là trông thấy cái lưng sạch bóng của vợ, bông hoa hướng dương cắm trong lọ hoa, và cái rèm cửa sổ y như thế, anh cảm thấy buồn chán.

          Chị sẽ đi thăm một khu du lịch ngoài hai ngàn dặm. Trước khi chị đi, anh nói một cách vờ vĩnh, “đến nơi, gọi điện lưu cho anh địa chỉ, để khi nhớ em dễ nói chuyện”.Nhưng anh thầm nghĩ, “anh chả thiết goị điện cho em,ở một mình thanh tịnh biết chừng nào!”

          Chi gật đầu, em có thể lưu địa chỉ cho anh với điều kiện, trừ khi có chuyện lớn xảy ra trong nhà, còn không thì đừng gọi điện cho chị. Anh nhất trí.

          Đến khu du lịch, quả nhiên chị lưu cho anh một mã số điện thoại, nhưng anh đã quẳng sang một bên mẩu giấy ghi số điện thoại. Anh mở bia uống một cách khoan khoái, lại còn nghĩ những ngày không có vợ bên cạnh khoan khoái biết chừng nào, khỏi phải nghe vợ làu bàu lải nhải, khỏi phải nghe vợ nói mì ăn liền không có chất dinh dưỡng,  khỏi cần làm bất cứ việc gì. Anh không hiểu  tại sao vợ ngày nào cũng có việc làm không hết, nhất định phải gấp khăn trải giường thành đường nét, nhất định phải  lau nền nhà sạch bóng, nhất định ngày nào anh cũng phải thay quần áo, nhất định ngày nào cũng phải cắm hoa tươi lọ hoa buồng ngủ…

          Cuộc diễm tình xảy ra vào một buổi tối. Công ty có một nữ đồng sự xinh đẹp, hoạt bát, cởi mở hào phóng. Khi đến giờ làm việc, hai người cùng bước vào một ca cầu thang máy. Cô nhìn thấy anh đột nhiên nói: “Em đoán vợ anh không ở nhà?” Anh ngạc nhiên hỏi sao cô biết? Cô đồng sự cười trả lời “Em trông thấy anh áo bị rơi một chiếc cúc trên cổ sơ mi”. Sau đô cô đồng sự liếc anh bằng ánh mắt ỡm ờ khó hiểu “Tối nay em đến nhà anh ăn cơm được không?” Anh vốn định trả lời để còn xem, nhưng đã không kịp, cô xuống trước anh một tầng.

          Tối hôm ấy quả nhiên cô bạn đồng sự đã gõ cửa nhà anh, vẫn xinh đẹp, toàn thân cô toát lên sự cám dỗ không thể ngăn cản. Khi vào cửa, cô lại ôm chầm lấy anh, anh không kịp đề phòng, liền cố ý giữ cự li với cô. Nhưng nhìn ánh mắt nóng bỏng của cô, anh hiểu, hiển nhiên cô muốn cùng anh xảy ra một chút chuyện ấy.

          Nữ đồng sự chủ  động tiến công. Cô không ngừng xích lại gần, cánh tay gần như áp sát cánh tay anh. Anh căng chặt cơ thịt toàn thân, vừa định nói “không”, tay cô đã đột nhiên đặt lên tay anh, hoảng quá anh đã để rượu đổ lên người cô. Cô cảm thấy có phần ngượng ngập mất tự nhiên, liền bảo vào phòng bếp rửa.

          Trong buồng bếp nhìn thấy nền mới sáng bóng, cô hỏi anh:  “Anh tự quét  dọn buồng bếp phải không?”. Anh đáp không phải, vợ anh mới quét dọn hôm kia, sau đó còn lấy tay lau cạo tường không để bám một hạt bụi cùng xoong nồi gầu chậu, cô đồng sự đột  nhiên kêu thé lên một tiếng, trên xô pha từng chồng quần

được gấp gọn gàng, còn có một bộ kim chỉ. Đó là đêm hôm trước khi đi, vợ anh đơm cúc áo sơ mi cho anh đã để rơi, khi đi vội quá không kịp thu nhặt.

          Thần tình của cô đồng sự càng khác thường, cô hỏi anh: “Vợ anh yêu anh lắm phảỉ không?” Anh lắc đầu đáp: Không biết, hình như vợ anh hứng thú đối với việc nhà lớn hơn anh. Ngày nào cũng luôn luôn lau nền nhà, giặt quần áo, đơm lại các khuy cúc áo bị sứt. Việc nấu cơm, vợ anh cũng hứng thú hơn anh, thường không biết mệt mỏi chế biến các món gia vị, kiên quyết không cho anh ăn các loại thức ăn nhanh.

          Ngồi chơi một lúc, cô đồng sự lễ phép cáo từ. Anh thở phào một cái, một cuộc diễm tình đáng sợ cuối cùng đã kết thúc. Nhưng anh không hiểu cô đồng sự mục đích đến chơi rõ ràng như thế tại sao đã bỏ về giữa  chừng?

         Buổi tối anh nhận được Email của cô bạn đồng sự: Em vốn cho rằng vợ anh không ở nhà, là một cơ hội Thượng Đế giành cho chúng ta gặp nhau, nhưng nhìn buồng bếp nhà anh sạch sẽ ngay ngắn, dụng cụ ăn không dính một hạt bụi, cả những bộ quần áo gọn gàng trên xô pha, những chiếc cúc áo được đơm lại tử tế, em bỗng chột dạ. Đằng sau anh có một người vợ vĩ đại, bằng một tình yêu chỉ biết bỏ ra không cầu lấy lại, chị ấy đã bảo vệ sự hoàn chỉnh của gia đình, bảo vệ sự tôn nghiêm của tình yêu, cho nên sức mạnh hòng đến thừa cơ chui lỗ hổng mò vào đều bị không đành mà tan….

          Đêm hôm ấy, anh thao thức lâu lắm không ngủ được. Lúc ba giờ sáng, anh đột nhiên gọi điện thoại cho vợ, chị lo lắng hỏi anh, “Anh ơi ở nhà có chuyện gì xảy ra phải không?” Anh nói một cách đáng thương, “Em ơi, cúc áo sơ mi của anh lại rơi rồi, về sơm sớm nghe em!”

          Bỗng vợ chuyển từ lo sang mừng, “Anh ngố ạ, em cứ tưởng có chuyện gì lớn xảy ra, thì ra là một cái cúc áo?”

          Lâu lắm anh không nói gì. Đúng, có lẽ trong mắt vợ, một cái cúc áo đúng là

không có gì lớn, nhưng trong lòng anh lúc này, chiếc cúc áo lại là một chiếc khoá cửa ngọt ngào ấm cúng, đã khoá chặt tình yêu của họ một cách hoàn chỉnh, đã khoá chặt gia đình này một cách trọn vẹn.

 

                                                               Vũ Công Hoan dịch

                                                 (Theo  “Vi hinh tiểu thuyết” số 3 năm 2008)

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
BẢN QUYỀN THUỘC CÂU LẠC BỘ VĂN CHƯƠNG
Địa chỉ: số 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà thơ Vũ Quần Phương
Tổng Biên tập: N.văn, LLPB - P.giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nho
Quản trị Website: Nhà văn, Nghệ sĩ Điện ảnh Cầm Sơn
 
ĐIỆN THOẠI & EMAIL LIÊN HỆ
Tel:  1- 0328 455 896. 2- 0855 890 003. 3- 0913 269 931
1.Thơ, Phê bình và các thể loại khác:  vunho121@gmail.com
2.Văn xuôi (truyện ngắn, bút ký...)  : soncam52@gmail.com
(Chú ý: Không gửi bài cho cả hai mà chỉ gửi 1 trong 2 địa chỉ)